นโยบายส่งเสริมอาหารและการบริโภคที่มีคุณภาพ ความปลอดภัย
ด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ มีนโยบายขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่การพัฒนา
อย่างยั่งยืน (SDGs) ตาม ๑๗ เป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่ ๒ ยุติความหิวโหย
บรรลุความมั่นคงทางอาหาร และยกระดับโภชนาการ และส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๒๗ แห่งพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ.๒๕๔๘ จึงกำหนดนโยบายส่งเสริมอาหารและการบริโภคที่มีคุณภาพ ความปลอดภัย ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ไว้ดังนี้
ข้อ ๑ ส่งเสริมการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพในการประกอบอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการจากแหล่งผลิตที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน และมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
ข้อ ๒ ส่งเสริมให้มีระบบการจัดซื้อจัดจ้างวัตถุดิบอย่างโปร่งใสเพื่อการตรวจสอบได้
ข้อ ๓ ส่งเสริมให้มีมาตรการควบคุมการผลิต การให้บริการที่ได้มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร
ข้อ ๔ สนับสนุนให้มีการควบคุมราคาให้เหมาะสมกับปริมาณและคุณภาพอาหาร
ข้อ ๕ สนับสนุนให้มีการจัดการกับน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารแล้วอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและนำกลับไปใช้ใหม่โดยเป็นแหล่งพลังงานทางเลือก
ข้อ ๖ สนับสนุนให้มีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างรวดเร็ว และไม่ส่งผลกระทบทางลบต่อสิ่งแวดล้อม
ข้อ ๗ สนับสนุนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย ผู้ประกอบการร้านอาหาร และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับเกษตรชุมชน เกษตรอินทรีย์ อาหารปลอดภัย และอื่นๆ
ข้อ ๘ ส่งเสริมให้มีระบบข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์อาหารเพื่อสุขภาพ และปลอดภัยแก่นักศึกษา บุคลากร และประชาชนทั่วไป
ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (Update: วันที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๖ ฉบับปรับปรุง)
URLs
SDGs2 Policy